ĐỌC BÁO

CỐ ĐÔ HUẾ
TP HỒ CHÍ MINH

Ảnh ngẫu nhiên

• lượt truy cập   (chi tiết)
  • ĐỒNG HỒ

Bài dự thi Bác Hồ với dân tộc

(Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn: Lớp 7A1 trường THCS thị trấn Phố Lu
    Người gửi: Trường Thcs Thị Trấn Phố Lu
    Ngày gửi: 01h:56' 05-01-2013
    Dung lượng: 2.2 MB

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN BẢO THẮNG
    TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN PHỐ LU

BÀI DỰ THI

“BÁC HỒ VỚI CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ;
    CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VỚI BÁC HỒ KÍNH YÊU”

Tập thể, cá nhân tham gia dự thi:
    Giáo viên chủ nhiệm: Cù Thị Oanh
    Và tập thể học sinh lớp 7A1

Phố Lu, ngày 30 tháng 12 năm 2012

LỜI GIỚI THIỆU

Thực hiện công văn số 181/PGD&ĐT-TCCB về việc Phát động và triển khai cuộc thi "Bác Hồ với các dân tộc thiểu số; các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu"; Kế hoạch của Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Phố Lu về triển khai cuộc thi "Bác Hồ với các dân tộc thiểu số; các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu". Giáo viên chủ nhiệm cùng với tập thể học sinh lớp 7A1 trường THCS thị trấn Phố Lu đã tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu nhằm mục đích thiết thực lập thành tích chào mừng kỉ niệm 55 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958-23/9/2012); Nhằm tiếp tục tuyên truyền về tình yêu thương của Bác Hồ đối với các đồng bào dân tộc thiểu số, tình cảm tôn kính của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với Bác Hồ. Phát huy truyền thống đoàn kết phấn đấu vươn lên của nhân dân các dân tộc thiểu số, tiếp tục thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu...
    Giáo viên chủ nhiệm lớp cùng với học sinh lớp 7A1 đã sưu tầm các tư liệu, hình ảnh; ký sự; những bài viết, câu chuyện về Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số và đồng bào dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu.
    Cấu trúc bài dự thi gồm ba nội dung:
    PHẦN MỘT: NHỮNG MẨU CHUYỆN VỀ BÁC HỒ VỚI ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ.
    PHẦN HAI: NHỮNG BÀI VIẾT, KÝ SỰ VỀ BÁC VỚI ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ.
    PHẦN BA: MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ BÁC VỚI ĐỒNG BÀO CÁC
    DÂN TỘC THIỂU SỐ.

PHẦN MỘT
    NHỮNG MẨU CHUYỆN VỀ BÁC HỒ
    VỚI ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ.

1. NHƯ ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

Năm 1956, tôi được cử về Hà Nội tham gia đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số đi thăm Trung Quốc bốn tháng. Trên đường đi, tôi nghĩ bụng lần này có dịp về Hà Nội, chắc thế nào cũng được gặp Bác Hồ. Về đến Hà Nội, nhiều cái vui thích, những điều tôi tự hào và thích hơn cả là nhờ Đảng, nhờ Bác Hồ, những người Mông cơ cực như tôi mới được tới thủ đô yêu dấu của mình. Thủ đô Hà Nội bây giờ thực sự là của chung các dân tộc của cả người Mông chúng tôi.
    Đoàn chúng tôi sang Trung Quốc, tới nhà máy hay công xã nhân dân nào cũng thấy anh chị em công nhân và các xã viên nói đến Hồ Chủ tịch một cách kính mến. Thì ra không phải chỉ tôi là người Việt Nam, người Mông, đã qua khổ ải cơ cực, được cách mạng cứu sống, mới luôn nhớ đến Bác Hồ, mà cả ở nước bạn, bà con anh em cũng kính trọng Bác. Tôi càng nghĩ tới công ơn Bác và càng muốn được gặp Bác.
    Hết thời gian tham quan, về nước, hôm sắp sửa trở lại Đồng Văn, tôi được tin sẽ được đến thăm Bác ở Phủ Chủ tịch. Tin ấy làm tôi vui như người đói được ăn, người khát được uống. Tôi vui sướng như hồi nhỏ còn ở nhà, mỗi lần đi xa được về với mẹ. Đêm hôm ấy tôi ngủ không yên, đợi mãi trời mới sáng. Rồi chúng tôi được đưa đến Phủ Chủ tịch. Bước chân lên thềm nhà cao rộng, đẹp đẽ, tôi hồi hộp vô cùng. Gặp Bác, người tôi nóng ran lên vì xúc động , tôi nhìn Bác không chớp mắt. Hôm ấy, tôi được tận mắt nhìn thấy Bác. Bác đến với chúng tôi rất giản dị, với bộ quần áo màu gụ và đôi dép cao su đen. Bộ quần áo Bác mặc làm tôi thấy gần gũi, quen thuộc, yêu thích như bộ quần áo tà pủ người Mông của chúng tôi thường mặc. Bác với người Mông gần nhau quá, tôi cứ tưởng Bác như người già đang ở trong nhà mình. Bác tươi cười hỏi thăm sức khỏe mọi người, rồi Bác hỏi ngay đến đời sống và tình hình làm ăn của các dân tộc miền núi. Bác hỏi:
    - Đất đã cho ngô khoai tươi tốt, nuôi sống các cô, các chú, thế ngô khoai ăn xong, bây giờ các cô, các chú

Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

HỘI KHỎE PHÙ ĐỔNG 26-11-2011

CÁC CÔ GIÁO TRONG BÀI MÚA CHÀO MỪNG NGÀY 20-11-2012